WannaCry: Đã có công cụ kiểm tra miễn phí mã độc này

Giới công nghệ thông tin đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng đánh cắp thông tin bởi mã độc tống tiền WannaCry. Nhận thức được sự nguy hiểm này, Bkav đã chính thức phát hành công cụ kiểm tra miễn phí mã độc WannaCry.

WannaCry là gì? Mã độc này nguy hiểm thế nào?

WannaCry là loại mã độc khi thâm nhập vào thiết bị, máy tính của người dùng hoặc máy tính trong hệ thống doanh nghiệp sẽ tự động mã hoá hàng loạt các tập tin theo những định dạng mục tiêu như văn bản tài liệu, hình ảnh… Người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản tiền không hề nhỏ nếu muốn lấy lại các dữ liệu đó.

w

Bkav đã phát hành công cụ kiểm tra miễn phí mã độc WannaCry

Nắm bắt được tình trạng nguy hiểm và cấp bách từ sức tấn công dữ dội từ WannaCry, sáng ngày 15/5/2017, Tập đoàn công nghệ Bkav đã phát hành công cụ miễn phí kiểm tra WannaCry (cũng được gọi là Wanna Crypt0r hoặc Wanna Crypt).

Cụ thể là công cụ miễn phí của Bkav giúp người sử dụng quét xem máy tính có đang bị nhiễm WannaCry không. Quan trọng hơn, công cụ này có thể kiểm tra và cảnh báo nếu máy tính có chứa lỗ hổng EternalBlue – lỗ hổng mà WannaCry đang khai thác để xâm nhập máy tính.

Để kiểm tra, người sử dụng có thể tải công cụ từ địa chỉ Bkav.com.vn. Công cụ không cần cài đặt mà có thể khởi chạy luôn để quét. Riêng người sử dụng Bkav Pro hoặc Bkav Endpoint sẽ không cần chạy Tool vì đã có tính năng tự động bảo vệ.

bk

Theo thông tin trước đó, mã độc tống tiền WannaCry chỉ trong vài giờ đã lây nhiễm hơn 100 nghìn máy tính trên thế giới. Ghi nhận bước đầu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav sáng 13/5, đã có những trường hợp lây nhiễm mã độc này tại Việt Nam. Con số lây nhiễm được dự báo sẽ tăng mạnh vào đầu tuần tới, với số lượng lớn máy tính được bật khi mọi người đi làm trở lại.

Lý giải cho nguyên nhân mã độc WannaCry gây ra nguy hiểm trầm trọng là vì mã độc này có khả năng quét toàn bộ các máy tính trong cùng mạng để tìm kiếm và lây trực tiếp vào các máy có chứa lỗ hổng EternalBlue mà không cần người dùng phải thao tác trực tiếp với file đính kèm hay link độc hại. Vì vậy, chỉ cần một máy tính trong cơ quan/doanh nghiệp bị nhiễm mã độc, toàn bộ các máy tính khác trong mạng sẽ có nguy cơ bị mã độc tấn công, mã hoá dữ liệu.

Theo đánh giá của nhiệu chuyên gia, phần mềm độc hại này có thể xếp vào mức nguy hiểm nhất vì vừa lây lan nhanh vừa có tính phá hoại nặng nề, kiểu lây lan của nó không mới nhưng nhưng cho thấy xu hướng tận dụng các lỗ hổng mới để tấn công, kiếm tiền sẽ còn được hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới, đặc biệt là các lỗ hổng của hệ điều hành.

cf

Không biết lúc nào mã độc này sẽ “ghé thăm” chúng ta vì vậy người dùng cần sao chép toàn bộ dữ liệu quan trọng trên máy, cập nhật bản vá cho hệ điều hành bằng cách vào Windows Update > Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất. Để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm mã độc, các chuyên gia khuyến cáo người dùng mở các file văn bản nhận từ Internet trong môi trường cách ly Safe Run và cài phần mềm diệt virus thường trực trên máy tính để được bảo vệ tự động.

Trên đây là thông tin về công cụ mới nhất của Bkav giúp người dùng có thể kiểm tra xem máy tính/ điện thoại của mình có đang bị WannaCry tấn công hay không. Tuy nhiên hiện nay chưa có bất kỳ công cụ nào có thể khống chế tình trạng này, vì vậy tốt nhất bạn nên tự bảo vệ thiết bị của mình nếu không muốn bị tấn công bởi mã độc này. Theo thông tin mới nhất, rất có thể mã độc WannaCry sẽ lây lan sang điện thoại, vì vậy bạn hãy nhanh chóng mang thiết bị iPhone của mình đến 24hStore để thiết bị của bạn được bảo vệ tốt nhất.

Xem thêm giá iPhone 6s plus

24hStore TRUST AND MORE……

? Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.

? Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM

? Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.

? Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.

☎  Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ: 1900.0351.

☎   Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.

☎  Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.

  Website: www.24hStore.vn

Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

Related Posts