Sốc: Tản nhiệt và quạt không duyên nợ trên Macbook Air 2019

Thông tin được tung ra gần đây đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ với Apple, khách hàng cho rằng nhà Táo đã làm việc một cách vô cùng thiếu trách nhiệm. Nguyên nhân của động thái đó chính là việc thiết kế tản nhiệt và quạt không hề có duyên nợ gì với nhau trên Macbook Air 2019.

Lương duyên không thành

Không cần là chuyên gia máy tính, một ai đó hiểu biết một ít về máy tính cũng biết được rằng: khi hoạt động, một số bộ phận của máy tính sẽ sản sinh ra nhiệt. Tất nhiên cần phải có biện pháp để giải phóng phần nhiệt năng tỏa ra đó để máy tính có thể hoạt động ổn định và lâu dài. Chi tiết đặc thù cần được quan tâm nhất đó chính là CPU, thường thì cách tản nhiệt ổn nhất sẽ là để một tấm kim loại lên CPU sau đó thì dẫn luồng nhiệt đó ra quạt thổi ra ngoài môi trường.

macbook air 2019

Nhưng có vẻ như là các kỹ sư của Apple không biết, hoặc nghiêm trọng hơn là việc họ cố tình phớt lờ vấn đề này khi thiết kế chiếc Mac Air 2019. Youtuber nổi tiếng với những video chuyên hướng dẫn sửa chữa những sản phẩm của nhà Táo – Louis Rossmann vừa đăng tải video sửa chữa một chiếc Macbook Air 2019. Chiếc máy này có hiện tượng không khởi động được nhưng quạt thì vẫn quay với tốc độ điên cuồng khi mở nguồn.

Phát hiện bất ngờ

Vấn đề được Louis Rossmann phát hiện khi “mổ xẻ” chiếc máy, phần tản nhiệt CPU và quạt được xếp khá xa nhau. Nhưng quan trọng hơn, không hề có sự liên kết giữa hai chi tiết này. Hóa ra, chiếc quạt được đặt bên trong chỉ cho đủ bộ phận mà thôi. Nó quay để tạo cảm giác an tâm cho người dùng.

quạt va tản nhiệt cách xa nhau trên macbook air 2019

Anh cho biết thêm, với thiết kế như trên thì máy sẽ dễ bị quá nhiệt khi thực hiện nhiều tác vụ nặng. Nó có thể còn tạo ra các vấn đề như sọc màn hình, tự động tắt máy khi đang sử dụng hoặc nguy hiểm hơn là CPU “đột tử” không thể cứu chữa.

Nhưng thông tin trên cho thấy đây là một quyết định vô cùng sai lầm của Apple trong việc giữ quan điểm thiết kế mỏng nhẹ nhưng thiếu thực dụng của họ. Trong buổi ra mắt Surface vừa qua, ông Panos Panay – giám đốc sản phẩm của Microsoft đã có phát biểu về Apple: “Laptop luôn có những thành phần mà bạn không bao giờ được phép cắt giảm”.

Sản phẩm dù tinh tế đến mấy, nhưng nếu không thể sử dụng được hiệu quả thì đẹp để làm gì? Hy vọng, Apple sẽ có câu trả lời sớm cho việc này cũng như có động thái khắc phục dành cho người dùng.

Video Louis Rossmann mở Macbook Air 2019

Related Posts