Facebook thu thập thông tin người dùng, dữ liệu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn

Phát hiện sốc việc Facebook thu thập thông tin người dùng trong nhiều năm đang gây sốc dư luận, nhất là từ sau vụ bê bối Cambridge Analytica gây chấn động.

Facebook thu thập thông tin người dùng, dữ liệu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hình 1

Facebook thu thập thông tin người dùng về lịch sử cuộc gọi và SMS từ nhiều năm nay

Một thông tin gây sốc cho những người sử dụng Facebook bằng thiết bị Android. Đó là Facebook đã tiến hành thu thập dữ liệu người dùng trong suốt nhiêu năm liền. Đáng chú ý hơn là điều này lại không xảy ra đới với người dùng các thiết bị iOS.

Sau vụ rò rỉ thông tin người dùng của Facebook liên quan đến vụ bê bối Cambridge Analytica. Nhiều người dùng bắt đầu cảm thấy lo lắng về tính riêng tư khi sử dụng mạng xã hội này. Chưa dừng lại ở đó, thông tin Facebook đã tải xuống toàn bộ dữ liệu người dùng lưu trên Facebook trong suốt nhiều năm qua càng làm dấy lên lo ngại về tính bảo mật của MXH lớn nhất toàn cầu này. Cụ thể, đó là phát hiện Facebook thu thập thông tin người dùng. Ngầm thu thập dữ liệu về lịch sử danh sách cuộc gọi và SMS từ các thiết bị Android trong suốt nhiều năm dài.

Nhiều người dùng Facebook cho biết là mọi cuộc gọi di động và tin nhắn văn bản đều được tập hợp trong một file Zip sau khi tải về. Những đối tượng bị theo dõi này thường là các liên lạc thường xuyên như thành viên trong gia đình, bạn bè. Hoặc có thể là đối tác trong công việc.

Trang Ars Technica cũng cho biết rằng Facebook đang yêu cầu truy cập vào danh bạ, dữ liệu SMS, và lịch sử cuộc gọi trên các thiết bị Android để cải thiện thuật toán đề xuất bạn bè của mình và phân biệt giữa các liên hệ cho công việc và những người có mối quan hệ bạn bè thân thiết.

Ứng dụng Messenger là nơi Facebook vẫn thường thu thập dữ liệu

Facebook thu thập thông tin người dùng, dữ liệu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hình 2

Tính năng này được khuyến khích đối với người dùng Android chọn làm ứng dụng SMS mặc định. Gần đây Facebook còn đưa ra gợi ý về việc “tải lên liên tục” dữ liệu danh bạ, bao gồm cả lịch sử cuộc gọi và tin nhắn văn bản, nhưng không rõ khi nào ứng dụng này bắt đầu có liên quan đến việc thu thập dữ liệu lịch sử cuộc gọi.

Facebook thu thập thông tin người dùng một cách ngấm ngầm từ nhiều năm nay. Nhất là trong khoảng thời gian các điều khoản sử dụng trên Android còn ít nghiêm ngặt. Google đã thay đổi việc cấp phép trên Android để làm chúng trở nên rõ ràng và chi tiết hơn, nhưng các nhà phát triển có thể vượt qua điều này để tiếp tục truy cập vào dữ liệu cuộc gọi và SMS cho đến khi Google chặn API Android cũ vào tháng Mười năm ngoái.

Facebook đã phản hồi lại các phát hiện này, nhưng công ty dường như cho rằng điều này là bình thường khi bạn tải danh bạ lên các ứng dụng mạng xã hội và để chúng truy cập vào lịch sử cuộc gọi.

Phát ngôn viên của Facebook cho biết khi phản hồi lại câu hỏi từ Ars Technica, “Phần quan trọng nhất của các ứng dụng và dịch vụ khi giúp bạn tạo ra các kết nối là làm nó dễ dàng trong việc tìm thấy người bạn muốn và kết nối với họ. Vì vậy, trong lần đăng nhập đầu tiên vào các ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội trên điện thoại của bạn, thao tác đầu tiên thường được sử dụng rộng rãi là tải lên các liên hệ trong điện thoại của bạn.”

Việc thu thập dữ liệu Facebook này không xảy đối với người dùng iOS

Facebook thu thập thông tin người dùng, dữ liệu lịch sử cuộc gọi và tin nhắn hình 3

Trên thiết bị iOS lại không phát hiện việc thu thập dữ liệu SMS và lịch sử cuộc gọi. Trong khi Apple vẫn cho phép một số ứng dụng chuyên biệt truy cập vào dữ liệu này trong một số trường hợp giới hạn như để chặn các cuộc gọi hoặc tin nhắn spam, nhưng chúng phải được kích hoạt riêng biệt theo một quá trình tương tự như bật ứng dụng bàn phím của bên thứ ba. Đại đa số các ứng dụng iOS không thể truy cập lịch sử cuộc gọi hay tin nhắn SMS, và ứng dụng iOS của Facebook cũng không thể chụp lại dữ liệu này trên một chiếc iPhone.

Facebook còn cần phải đưa ra các lời giải thích thỏa đáng xung quanh vụ việc này. Nhất là đối với người dùng Android, liệu họ có đang cho phép Facebook thu thập dữ liệu nào hay không?

Vụ việc Facebook thu thập thông tin người dùng này được tiết lộ cùng thời điểm với vụ bê bối Cambridge Analytica. Sau vụ rò rỉ thông tin hơn 50 triệu người dùng, Facebook đã thay đổi cách kiểm soát quyền riêng tư trong những năm gần đây để ngăn chặn sự việc tương tự xảy ra lần nữa. Tuy nhiên, họ đã không thành công khi để vụ bê bối này xảy ra. CEO Mark Zuckerberg cũng đã bị triệu tập tới Ủy ban Nghị viện Anh để giải thích về việc làm thế nào những dữ liệu đã bị sử dụng mà không có sự cho phép của người dùng.

Related Posts