Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến điện thoại nhanh hết pin và một số cách xử lý nhằm sử dụng điện thoại hiệu quả hơn, giảm thiểu việc hao pin khi dùng.

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 1

Điện thoại nhanh hết pin, khi dùng rất hao pin do đâu?

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao điện thoại chưa sử dụng được bao lâu thì đã cạn pin. Có rất nhiều nguyên nhân khiến điện thoại nhanh hết pin, trong đó có thể do pin bị chai. Nhưng nếu không phải thì chắc chắn là do những nguyên nhân dưới đây rồi. Có thể khi dùng bạn không chú ý tới những yếu tố gây hao pin này, nhưng nếu bạn cân nhắc thì nó cũng sẽ là một phương pháp rất hiệu quả để tránh việc điện thoại nhanh hết pin đấy.

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 2

Pin hao nhanh do sóng yếu

Pin điện thoại sụt nhanh và nhiều hơn nếu kết nối máy tới sóng di động hay Wifi bị yếu đi. Do máy bạn sẽ phải làm mọi cách để giữ kết nối với mạng, khả năng bắt sóng được tự động đẩy mạnh. Lúc này pin điện thoại sẽ nhanh hết hơn.

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 3

Tình trạng sóng yếu khó mà khắc phục được. Bởi khi dùng mạng thường sẽ có rất nhiều người dùng chung trên nhiều thiết bị cùng lúc.

Nếu sóng yếu thì chỉ còn cách là chuyển sang một nhà mạng nào khác có phủ sóng mạnh hơn. Hoặc đổi sang dùng bộ phát Wifi với đường truyền tốt hơn. Bạn cũng có thể chuyển điện thoại sang chế độ máy bay để nó không còn khả năng kết nối với mạng di động nữa. Tất nhiên, Wifi thì vẫn bật lên để liên lạc qua các dịch vụ khác.

Sử dụng trong môi trường khắc nghiệt

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 4

Có thể bạn không chú ý nhưng nếu điện thoại sử dụng trong môi trường quá nóng hoặc có lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến pin máy. Nếu quá lạnh, pin điện thoại có thể sẽ “chết” tạm thời, còn quá nóng thì năng lượng sẽ bị tiêu hao nhanh hơn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của pin.

Do đó, để tránh việc điện thoại nhanh hết pin, bạn hãy tạo thói quen sử dụng và cất giữ điện thoại ở những nơi có nhiệt độ dễ chịu, khoảng 15 – 30 độ C.

Theo dõi vị trí địa lý (GPS)

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 5

Tính năng này vô cùng hữu ích khi hỗ trợ cho rất nhiều ứng dụng nhưng lại là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hao pin. Các ứng dụng như bản đồ, hẹn hò hay game có kết nối GPS,… sẽ rất ngốn pin điện thoại. Do đó, nếu không sử dụng bạn hãy tắt định vị GPS đi để tiết kiệm pin cho máy.

Dùng tới khi cạn sạch pin mới sạc lại

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 6

Đây vẫn còn là vấn đề đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, đa số cho rằng mức dung lượng “tối ưu” để sạc là vào khoảng 40% – 80%. Bạn hoàn toàn có thể cắm sạc bất cứ lúc nào mà không cần phải đợi máy hết pin mới sạc. Tuy nhiên, đừng bao giờ vừa sạc vừa dùng bởi nó rất dễ chai pin.

Ngoài ra, theo Apple, nếu máy không sử dụng trọng một thời gian dài thì hãy đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy khoảng 50%.

Màn hình điện thoại quá lớn

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 7

Điện thoại có màn hình lớn chắc chắn sẽ dẫn đến hao pin hơn khi dùng. Với những máy có màn hình lớn thì chí ít dung lượng pin cũng phải từ 4000mAh trở lên. Còn màn hình đến tận 6 inch nhưng pin chỉ vào khoảng 3000mAh thì chắc chỉ dùng được vài giờ đồng hồ đã cạn pin.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tiết kiểm pin bằng cách giảm độ sáng màn hình, bật chế độ tiết kiệm pin. Hoặc đổi hẳn sang dùng một mẫu smartphone khác có màn hình nhỏ hơn và/hoặc pin lớn hơn. Điều đó là phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Mở loa ngoài “hết cỡ” khi nghe nhạc, xem phim

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 8

Có thể nhiều người không để ý, nhưng nếu mở loa ngoài với âm lượng càng lớn thì điện thoại nhanh hết pin hơn. Kể cả khi nghe nhạc, xem phim hay đặt chuông báo thức,… Bạn có thể sử dụng tai nghe để tiết kiệm pin. Hoặc tắt chuông báo thức và chế độ rung khi không cần thiết.

Các ứng dụng gây hao pin

Điện thoại nhanh hết pin khi dùng: Nguyên nhân và cách khắc phục hình 9

Khi chạy các ứng dụng trên máy sẽ gây tốn pin là điều mà ai cũng đều biết. Tuy nhiên, lại có một số ứng dụng gây hao pin hơn mức bình thường. Chúng phần lớn là các dịch vụ kết nối, liên lạc. Và nhất là các phần mềm chạy ngầm trên điện thoại rất tốt pin mà người dùng không hề biết. Trong đó phải kể đến như: Facebook, Messenger, Zalo, WhatsApp…

Trên các smartphone hiện nay đều tích hợp sẵn các chế độ tối ưu bộ nhớ. Điều này giúp chặn các ứng dụng tự động chạy ngầm, nhất là với Android. Riêng iOS, bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Chung > Ứng dụng làm mới trong nền và Tắt. Bạn cũng không nên cài thêm những ứng dụng tối ưu này vì chúng chẳng hỗ trợ gì nhiều đâu.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến điện thoại nhanh hết pin khi dùng. Hy vọng chúng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Related Posts