Điểm danh 10 sản phẩm, công nghệ đột phá nhất thập kỷ

Khi thời điểm càng trôi dần về cuối 2019, đó cũng là sự báo hiệu một thập kỷ nữa đã sắp đi qua. Mười năm qua, giới công nghệ chào đón không biết là bao nhiêu sản phẩm đầy sáng tạo mà không kém phần hữu dụng. Cùng điểm lại 10 sản phẩm công nghệ đột phá nhất thập kỷ qua với chúng tôi nhé!

Airpods – Kẻ sát nhân giết chết giắc cắm tai nghe truyền thống

Sự đổi mới không phải lúc nào cũng dễ dàng được chấp nhận và sự đổi mới gây tranh cãi nhất trong suốt 10 năm qua chính là hành động của Apple. Quay về thời điểm 2016, Apple đã quyết định khai tử giắc cắm tai nghe trên iPhone 7 – một sự tiên phong dẫn đầu xu hướng khi các nhà sản xuất smartphone khác bắt đầu làm hành động tương tự như họ.

tai nghe airpods

Theo giới chuyên môn phân tích, động lực chính của hành động này là vì mỗi Airpods được bán ra mang lại giá trị 159$. Tất nhiên, khi mới xuất hiện thì Airpods nhận không ít lời khinh khi từ nhiều phía. Sau tất cả, 50 triệu bộ được bán ra khi chưa hết năm 2019 là một sự khẳng định đanh thép từ Airpods,  tai nghe Airpods 2, tai nghe Airpods Pro nó hiện là kẻ cầm quyền tối thượng trong thị trường tai nghe không dây hiện nay.

Amazon Echo và kẻ tùy tùng Alexa

Amazon echo

Khác với sự khinh miệt được dành cho Airpods thời điểm ra mắt, chiếc loa bluetooth có thể đối thoại vài câu đơn giản với chủ nhân này của Amazon này chỉ bị lên án vì thiết kế có phần hơi lỗi của mình. Thay đổi theo xu thế, sản phẩm dần gọn hơn và hoàn thiện hơn. Alexa – cái tên đã được Amazon đặt cho trợ lý ảo này, đã trở thành một hiện tượng văn hóa thời đại. Và Amazon vẫn đang mở rộng khả năng của Alexa lên nhiều thiết bị khác. Đây là một cuộc đua hiếm hoi mà Amazon đang dẫn đầu với hai kẻ bám đuổi phía sau là Google, Apple với chiến mã Google AssistantSiri của họ.

Apple Watch và sự bùng nổ thiết bị đeo

đồng hồ thông minh apple watch

Thời điểm quý 2 năm 2015, Apple cho ra mắt thiết bị đeo tay đầu tiên của họ dưới tên gọi Apple Watch. Nó khiến người dùng liên tưởng đến một chiếc máy tính thu gọn trên cổ tay. Thế nhưng, nó chỉ là một vòng tay sức khỏe thông minh hơn một chút. Dù vậy, điều đó vẫn đủ để Apple Watch, đặc biệt là Apple Watch Series 3, Apple Watch Series 4 và đồng hồ Apple Watch Series 5 thành sản phẩm bán chạy nhất thế giới trong hai năm sau đó. Một cuộc đua mới được nổ ra, cuộc đua về thiết bị đeo công nghệ với sự tham gia của Google.

Cắt dây – triều đại truyền hình cáp lụi tàn

cord cutting

Cắt dây xuất phát từ một khái niệm “cord cutting”, để nói dễ hiểu hơn thì đó là hành động dừng lại việc đăng ký truyền hình cáp. Triều đại truyền hình cáp đã đến ngày lụi tàn, khi mà người dùng không hề muốn tiếp tục đăng ký để xem một vài kênh trong số hàng trăm kênh không bao giờ đụng đến. Ngày nay, TV đã thông minh hơn rất nhiều và các hộp thiết bị kỹ thuật số cung cấp cho người dùng một phương án tối ưu hơn trong việc chọn chương trình để xem. Người dùng đã dần lãng quan truyền hình cáp lỗi thời kia. Sự xuất hiện của Netfilx, Youtube, HBO,… đưa triều đại kia vào thời kỳ lụi tàn.

Công nghệ 4G

công nghệ 4G

Nếu không kể đến 5G đang trên đường phủ sóng thì chắc chắn đây là một trong những sản phẩm nổi bật nhất trong 10 năm qua. Công nghệ truyền tải tiên tiến đẩy tốc độ lên cực cao. Các ứng dụng thời gian thực được hưởng lợi nhiều nhất từ công nghệ này. So sánh trực tiếp với 3G thì 4G có tốc độ gấp 5 lần. Không có quá nhiều điều để nói về công nghệ này, nhưng tầm ảnh hưởng của công nghệ 4G đã áp lên toàn bộ thế giới.

Công nghệ đám mây, lưu trữ dữ liệu và AI

Công nghệ điện toán đám mâybig data hiện đang đóng vai trò cực kỳ trọng yếu trong nền công nghệ. Sự lo lắng khi máy hư ổ cứng, thẻ nhớ bị mất đã không còn là việc quá quan trọng nữa, tất cả mọi thứ đều được lưu trữ lại với công nghệ hiện đại.

trí thông minh nhân tạo AI

Bên cạnh đó, trí thông minh nhân tạo – hay còn được gọi là AI, đang trên đà phát triển rất mạnh mẽ. Nó có thể dựa vào việc học tập thói quen của người dùng để nâng cao khả năng của chính mình ngày một hoàn thiện hơn. Công nghệ này phát triển mạnh mẽ đến mức các nhà khoa học đã hơi lo sợ rằng sẽ có một ngày máy móc chiếm quyền kiểm soát con người. Quên việc đó đi, chúng ta không thể phủ nhận được 10 năm qua các công nghệ này là một sự đột phá của loài người.

Công nghệ sức khỏe – dùng công nghệ chống lại tác hại công nghệ

công nghệ áp dụng trong lĩnh vực sức khỏe

Thời đại kỹ thuật số bùng nổ là thời kỳ mà chúng ta dành phần lớn thời gian để ngồi trước màn hình. Hiện đại nhưng cũng là thiệt hại, thiệt hại lớn nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính chúng ta. Khi sự nguy hiểm của thiệt hại này ngày càng tăng, người ta đã đưa ra những giải pháp công nghệ để quản lý sức theo ba yếu tố: ăn, ngủ và thể dục thể thao. Hiện có hàng ngàn thiết bị giúp con người quản lý tốt hơn sức khỏe của mình. Đây là một công nghệ thiết thực dành cho con người vào thời đại này.

iPad, Chromebook – kỷ nguyên mới của PC

Sau gần 10 năm từng chối bay chối biến về máy tính bảng, đầu năm 2010 Steve Jobs bước lên sân khấu tuyên bố về sự xuất hiện của iPad: “một thiết bị hoàn toàn mới cho phép người dùng tiếp cận các ứng dụng và nội dung một cách trực quan hơn, thú vị hơn bao giờ hết”.

máy tính bảng ipad

Dòng sản phẩm iPad, Chromebook đã khẳng định được chính mình và được đông đảo người sử dụng đón nhận. Điều đó khiến cho các sản phẩm máy tính truyền thống ngày càng mang nhiều đặc điểm của thiết bị di động hơn để phù hợp với xu thế.

>>>> Xem thêm: giá Macbook Air 2019

Tesla Autopilot

lái xe tự động với autopilot

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng sản phẩm bán ra của Tesla là thấp nhất nếu so sánh với bất kỳ tên tuổi nào trong danh sách này. Tuy nhiên, họ vẫn xứng đáng có một vị trí ở đây. Tính năng tự lái Autopilot của Tesla là một trong những phần mềm ấn tượng nhất mọi thời đại. Mặc dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi về sự an toàn của tính năng này, nhưng không thể phủ nhận đây chính là một trong những công nghệ đột phá nhất trong thập kỷ qua

Uber, Lyft và Airbnb

Đã từng có lúc được mệnh danh là “kinh tế từ sự sẻ chia” nhưng cuộc sống chưa bao giờ là đủ tử tế để chia sẻ mọi thứ với người lạ. Tuy nhiên, nhờ các dịch vụ của Uber, LyftAirbnb thì việc tìm một chuyến xe cũng như một nơi để ở lại trở nên dễ dàng và rẻ đến bất ngờ.

ứng dụng gọi xe Uber

Tính đến cuối thập kỷ này, Airbnb có nhiều phòng hơn toàn bộ số lượng phòng của năm chuỗi khách sạn hàng đầu thế giới gộp lại. Còn UberLyft thì có được hơn 65% số chuyến đi so với taxi truyền thống nếu tính riêng tại New York. Sức mạnh từ ứng dụng công nghệ chưa bao giờ mạnh mẽ như thế cho đến khi được áp dụng ở các công ty này.

Mười năm qua đã có nhiều sự đột phá trong nền công nghệ và sự hữu ích của những đột phá đó là không thể bàn cãi. Liệu 10 năm sau nữa, chúng ta sẽ có những gì…?

Related Posts